สรุป 5 ข่าวสำคัญ ที่เข้ามาช่วยหนุนราคาทองคำ พุ่งขึ้นสู่ 1865 ดอลลาร์สหรัฐ (10 พ.ค. 2565)

...

จากวันจันทร์ที่ผ่านมา ราคาทองคำได้ดิ่งลงอย่างต่อเนื่อง ก่อนที่จะดีดตัวขึ้นมาที่ราคา 1,865 ดอลลาร์สหรัฐ ณ เวลาประมาณ 11:00 น. เนื่องมาจากที่ทองคำได้รับแรงซื้อจากข่าวความกังวลในเศรษฐกิจ ทำให้นักลงทุนหลายคนเทขายสินทรัพย์เสี่ยง แล้วเข้ามาช้อนซื้อสินทรัพย์ปลอดภัย และยังมีอีกหลายข่าวที่เป็นปัจจัยเข้ามาช่วยหนุนราคาทองคำด้วยเช่นกัน

 

วันนี้ผมเลยสรุป 5 ข่าวสำคัญที่ช่วยหนุนราคาทองคำ มาให้อ่านกันครับ...

1) กระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ รายงานตัวเลขสต็อกสินค้าภาคการค้าส่งในเดือนมีนาคมเพิ่มขึ้นแค่ 2.3% ซึ่งต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ที่ระดับ 2.6% ตัวเลขนี้จะใช้วัดค่าการเปลี่ยนแปลงในสินค้าที่อยู่ในคลังของบริษัทค้าส่งต่าง ๆ ซึ่งส่งผลต่อเศรษฐกิจโดยรวม

2) อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐอายุ 10 ปี ปรับตัวลดลงสู่ระดับ 3.0% จากระดับ 3.2% ซึ่งเคยเป็นระดับสูงสุดในรอบ 3 ปีครึ่ง เนื่องจากนักลงทุนรีบเทขายพันธบัตรก่อนที่สหรัฐฯ จะเปิดเผยตัวเลข CPI ในเร็ว ๆ นี้

3) นักลงทุนหลายคนเทขายหุ้น ท่ามกลางความวิตกกังวลเกี่ยวกับผลกระทบที่ธนาคารกลางสหรัฐฯ (FED) จะเร่งปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย และยังกังวลในการคาดการณ์เกี่ยวกับการขึ้นดอกเบี้ย 0.75% ในการประชุมครั้งต่อไป ทำให้ดัชนีดอลลาร์อ่อนค่าลง 0.01% แตะที่ 103.651 โดยร่วงลงจากระดับ 104.187 ซึ่งเคยเป็นระดับสูงสุดในรอบ 20 ปี และส่งผลต่อดัชนีดาวโจนส์ในตลาดหุ้นนิวยอร์กร่วงลงกว่า -600 จุด ขณะที่ดัชนี S&P 500 ก็ร่วงหลุดจากระดับ 4,000 เป็นครั้งแรกในรอบ 1 ปี

4) นาย Raphael Bostic เป็นประธาน FED แอตแลนต้า เขาได้กล่าวเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาว่า เขาคาดว่า FED จะขึ้นดอกเบี้ย 0.50% อีกจำนวน 2-3 ครั้ง โดย FED ไม่จำเป็นต้องขึ้นอัตราดอกเบี้ยที่มากกว่านั้น และเขายังอ้างถึงสัญญาณในเชิงบวกเกี่ยวกับเงินเฟ้อด้วย

5) ราคา Bitcoin ร่วงหลุดจากระดับ 30,000 ดอลลาร์แล้วในเช้าวันนี้ เนื่องจากนักลงทุนหลายคนกังวลว่าการที่ธนาคารกลางสหรัฐฯ (FED) จะเร่งปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย และมันจะฉุดสภาพคล่องในตลาดสินทรัพย์เสี่ยง ซึ่งนั่นรวมถึงตลาดคริปโทเคอร์เรนซีด้วยครับ

 

อย่างไรก็ตามเราควรติดตามสถานการณ์ตลาดโลกอย่างใกล้ชิด รวมถึงเหตุการณ์สงครามระหว่างรัสเซียกับยูเครนที่ยังเดินหน้าต่อไป เพราะถือเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดแรงผันผวนของราคาสินทรัพย์ปลอดภัยอยู่ตลอดเวลา เนื่องจากการลงทุนมีความเสี่ยง เราต้องศึกษาข้อมูลให้ดีก่อนลงทุน เจอกันใหม่โอกาสหน้า ผมจะนำข่าวมาสรุปให้อ่านแบบนี้เรื่อย ๆ สำหรับวันนี้ สวัสดีครับ