ASIC สั่งห้ามผู้ให้บริการซื้อขาย CFDs ที่ไม่มีใบอนุญาต เป็นเวลา 10 ปี

...

คณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และการลงทุนของออสเตรเลีย (ASIC) ได้สั่งห้าม Mark Jennings ชายชาวควีนส์แลนด์ จากการให้บริการทางการเงิน และควบคุมองค์กรธุรกิจบริการทางการเงินใด ๆ เป็นเวลา 10 ปี เนื่องจากก่อนหน้านี้ เขาโฆษณาเท็จว่า สามารถรับประกันผลตอบแทนจากการซื้อขายสัญญาซื้อขายส่วนต่าง (CFDs) และให้บริการโดยไม่มีใบอนุญาต

Jennings เป็นอดีตกรรมการของ Suncoast Trading Pty Ltd (ดำเนินการในนาม Equity Trade) บริษัทการค้าที่ล้มละลายและอยู่ระหว่างการชำระหนี้ เนื่องจากสูญเสียเงินเป็นจำนวนมาก ขณะทำการซื้อขายด้วยเงินของลูกค้า

ASIC ให้รายละเอียดว่า Jennings โฆษณา Equity Trade โดยมีการอวดอ้างเกินจริง ด้วยการรับประกันผลตอบแทนสูงถึง 50%, 100% หรือ 200% ต่อปี แก่ลูกค้าของเขา อีกทั้ง ยังอ้างว่า การลงทุนของ Equity Trade นั้น สามารถป้องกันภาวะเศรษฐกิจถดถอยได้ เพราะพวกเขาทำกำไรจากตลาดทั้งขาขึ้นและขาลง

การกระทำดังกล่าว ถือเป็นการสร้างความเข้าใจผิดให้แก่นักลงทุน เพราะแม้ว่าการเทรด CFD จะสามารถทำกำไรได้ทั้งขาขึ้นและขาลง แต่อย่างไรก็ดี ตราสารเหล่านี้มีความเสี่ยงสูง ทำให้นักเทรดรายย่อยส่วนใหญ่สูญเสียเงินลงทุน ขณะที่ทำการซื้อขาย CFD ดังนั้น หน่วยงานกำกับดูแลของสหราชอาณาจักรและยุโรป จึงต้องสั่งให้โบรกเกอร์รายย่อยเปิดเผยเปอร์เซ็นต์ของลูกค้าที่สูญเสียเงินด้วย

 

ASIC สั่งห้ามผู้ให้บริการซื้อขาย CFDs ที่ไม่มีใบอนุญาต เป็นเวลา 10 ปี

 

นอกจากประเด็นที่กล่าวไปแล้ว สิ่งที่สำคัญที่สุด คือ Jennings ดำเนินธุรกิจด้านการลงทุนโดยไม่ได้ถือใบอนุญาต Australian Financial Service (AFS) รวมถึงใบอนุญาตอื่น ๆ ซึ่งเป็นข้อบังคับสำหรับการดำเนินการดังกล่าว อีกทั้ง เขายังมีร่องรอยการยักยอกเงินของลูกค้าบางส่วนเข้าบัญชีซื้อขายส่วนตัว และทำการซื้อขาย CFD โดยไม่ปรึกษาลูกค้า

อย่างไรก็ดี นี่ยังไม่ใช่ทั้งหมด เพราะ Jennings ให้ข้อมูลที่เป็นเท็จ หรือก่อให้เกิดความเข้าใจผิดต่อหน่วยงานกำกับดูแล เกี่ยวกับจำนวนลูกค้าของ Equity Trade และขอบเขตของการขาดทุน นอกจากนี้ ผู้ควบคุมยังพบว่า เขาไม่ได้รับการฝึกฝน หรือมีความสามารถเพียงพอที่จะให้บริการทางการเงิน และมีแนวโน้มที่จะฝ่าฝืนกฎหมายบริการทางการเงินอีกด้วย

การปราบปรามของ ASIC

ASIC ถือเป็นหนึ่งในตลาดที่ CFD อยู่ในการควบคุมดูแล ดังนั้น โบรกเกอร์รายย่อยที่มีชื่อเสียงหลายแห่งจึงมีสำนักงานใหญ่อยู่ในออสเตรเลีย ส่วนโบรกเกอร์ต่างประเทศอีกจำนวนมากก็พยายามที่จะขยายธุรกิจมาที่นี่เช่นกัน แต่ถึงจะเป็นเช่นนั้น ASIC ก็ยังคงเข้มงวดกับกฎระเบียบในอุตสาหกรรม และการกำหนดข้อจำกัดในการควบคุม Leverage

การกำกับดูแลที่เข้มงวดของ ASIC ทำให้พวกเขาสามารถปราบปรามผู้กระทำผิด และผู้ลักลอบให้บริการโดยไม่มีใบอนุญาตได้เป็นจำนวนมาก ซึ่ง Mark Jennings ก็เป็นหนึ่งในผลงานของพวกเขาเช่นกัน

 

 

เลือกบริการทางการเงินที่น่าเชื่อถือที่สุด ตรวจสอบบริษัทและรีวิวจากประสบการณ์ผู้ใช้จริง : Trustfinance

Source : Finance Magnates

___________________________________

 

สุดท้ายนี้ การลงทุนทุกรูปแบบล้วนมีความเสี่ยง อยากให้คุณศึกษาพฤติกรรมของราคาสินทรัพย์นั้นให้ดีก่อนตัดสินใจลงทุน และหากคุณมีความสนใจในเรื่องของการลงทุนเหมือนกันกับผม สามารถติดตาม ThaiForexReview

ติดตามการเคลื่อนไหวของตลาดการลงทุนได้ที่ : News

อ่านบทความสาระดี ๆ ได้ที่ : Blogs

รีวิวโบรกเกอร์ยอดนิยม : Top Brokers