ร่วงกลับมาที่เดิม! "ค่าเงินดอลลาร์" อ่อนตัวลงต่อเนื่อง ลดลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบ 1 เดือน

...

“ค่าเงินดอลลาร์” อ่อนตัวลงรุนแรง สู่ระดับต่ำสุดในรอบ 1 เดือน

เช้าวันศุกร์นี้ “ค่าเงินดอลลาร์” อ่อนค่าลงต่อเนื่อง ร่วงลงมาสู่ระดับต่ำสุดในรอบ 1 เดือน เนื่องจากนักลงทุนเริ่มไม่อยากคาดหวังกับอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐฯ และนักลงทุนยังอยากให้ธนาคารกลางชะลอการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในครึ่งปีหลัง 2022 นี้ด้วย

ทำให้ตัวเลขดัชนี “ค่าเงินดอลลาร์” ของวันนี้ ได้ร่วงลงมาเทสที่ 101.43 เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่วันที่ 25 เมษายน 2022 ถือว่ากลับมาสู่ระดับเดิมในรอบ 1 เดือนพอดี โดยมีปัจจัยมากระตุ้นการเทขายสินทรัพย์ปลอดภัยอย่างดอลลาร์ คือ การปรับขึ้นของหุ้นในเอเชียก็เป็นส่วนหนึ่งครับ

โดยที่ผ่านมาค่าเงินดอลลาร์เคยแตะระดับสูงสุดเกือบ 2 ทศวรรษ สามารถยืนเหนือระดับ 105 ได้ในช่วงกลางเดือนอย่างที่เราทราบกันดี แต่ก็ได้อ่อนค่าลงมา หลังมีสัญญาณนโยบายการเงินจาก Fed ว่าจะเข้มงวดในเรื่องนี้ให้มากขึ้น เพื่อสกัดเงินเฟ้อที่ยังคงรุนแรง และมันอาจทำให้การเติบโตทางเศรษฐกิจชะลอตัวลงได้ เพราะสาเหตุนี้ จึงส่งผลต่ออัตราผลตอบแทนของพันธบัตรสหรัฐฯ ที่ได้ร่วงลงจากระดับสูงสุดในรอบหลายปีด้วยครับ

ส่วนรายงานการประชุมครั้งล่าสุดของธนาคารกลางสหรัฐฯ ที่เผยแพร่เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา ผลการประชุมได้แสดงให้เห็นว่า ผู้เข้าร่วมประชุมส่วนใหญ่เชื่อว่าการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.50% ในการปรับอัตราดอกเบี้ยนโยบายของเดือนมิถุนายน และกรกฎาคมนั้น ถือว่าอยู่ในระดับที่เหมาะสมแล้ว ไม่จำเป็นต้องเพิ่มอัตราดอกเบี้ยที่สูงกว่านี้ครับ

 

อย่างไรก็ตาม เราควรติดตามสถานการณ์ตลาดโลกอย่างใกล้ชิด รวมถึงเหตุการณ์สงครามระหว่างรัสเซียกับยูเครนที่ยังเดินหน้าต่อไป เพราะถือเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดแรงผันผวนของราคาสินทรัพย์ปลอดภัยอย่างสกุลเงินดอลลาร์อยู่ตลอดเวลา เนื่องจากการลงทุนมีความเสี่ยง เราต้องศึกษาข้อมูลให้ดีก่อนลงทุน เจอกันใหม่โอกาสหน้า ผลจะนำข่าวมาสรุปในเว็ปไซต์ และในเพจ Thaiforexreview มาให้อ่านแบบนี้เรื่อย ๆ

_________________

สำหรับวันนี้ สวัสดีครับ

 

 

Source : Bloomberg, CNBC, SPDR, Investing