สรุปภาพรวมกฎระเบียบด้านการตลาดสำหรับโบรกเกอร์รายย่อย ปี 2022

...

ในปีที่ผ่านมา กฎระเบียบด้านการตลาดมีการเปลี่ยนแปลงค่อนข้างมาก อันเนื่องมาจากการระบาดครั้งใหญ่ของโรค COVID-19 ที่ทำให้ผู้คนมีเวลาออนไลน์มากขึ้น ซึ่งเป็นช่องทางให้นักการตลาดฉวยโอกาสกำหนดเป้าหมายไปยังผู้ใช้ที่เป็นกลุ่มเสี่ยงเหล่านี้ ทำให้การลงทุนออนไลน์มีอัตราที่เพิ่มสูงขึ้น ส่วนอาชญากรรมดิจิทัลก็เพิ่มขึ้นตามไปด้วยเช่นกัน

ตัวเลขอาชญากรรมดิจิทัลที่เพิ่มขึ้นในช่วง 2 – 3 ปีที่ผ่านมา ส่งผลให้หน่วยงานกำกับดูแลหลายประเทศเข้มงวดกับกฎระเบียบด้านการโฆษณาในภาคการเงินมากขึ้น เพื่อปกป้องประชาชนของพวกเขา

 

สรุปภาพรวมกฎระเบียบด้านการตลาดสำหรับโบรกเกอร์รายย่อย ปี 2022

 

ประกาศของ CySEC (ไซปรัส) เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2022

สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ไซปรัส (CySEC) ประกาศเจตจำนงที่จะเพิ่มขีดความสามารถในการกำกับดูแล การปฏิบัติตามข้อกำหนดด้านการตลาดผ่านการใช้เทคโนโลยีใหม่และเครื่องมืออื่น ๆ

เนื่องจาก George Theocharides ประธาน CySEC ให้เหตุผลว่า บริษัทการลงทุนของไซปรัส (CIFs) ละเมิดกฎหมาย MiFID II ทำให้ต้องจ่ายค่าปรับและการชำระหนี้ รวมมูลค่ากว่า 1.34 ล้านยูโร ซึ่งปี 2021 เพียงปีเดียว CIF 4 แห่ง ก็ได้ถูกเพิกถอนใบอนุญาตประกอบการ และอีก 6 แห่ง ถูกระงับใบอนุญาตประกอบการ ดังนั้น หน่วยงานภายใต้การดูแลมากกว่า 70 แห่ง จึงได้รับคำสั่งให้ดำเนินการแก้ไขจุดอ่อนอย่างรวดเร็ว

กฎการโฆษณาขั้นพื้นฐานสำหรับ CIF

CIF บริษัทในเครือและ IB อยู่ภายใต้ข้อบังคับ ESMA และ MiFID II กฎการโฆษณาขั้นพื้นฐานที่สุด มีดังนี้:

- รวมคำเตือนความเสี่ยงที่เป็นมาตรฐาน

- ไม่รับประกันการสูญหาย หรือผลตอบแทนตามสัญญา

- ห้ามส่งเสริมการชักจูงใด ๆ

- ไม่แนะนำ หรือเสนอข้อคิดเห็นเกี่ยวกับการลงทุน

- ห้ามใช้ชื่อหน่วยงานกำกับดูแล เพื่อรับรองผลิตภัณฑ์และบริการ

- ห้ามโปรโมตผลิตภัณฑ์ที่ถูกจำกัด เช่น Binary Options

หลักเกณฑ์เหล่านี้ใช้กับการสื่อสารทางการตลาดทั้งหมดที่ส่งถึงนักลงทุน หรือผู้ที่อาจเป็นนักลงทุน ส่งผลให้ CIF จะต้องระมัดระวังมากขึ้นเกี่ยวกับการตลาดของพวกเขา เพื่อหลีกเลี่ยงการลงโทษทางการเงินและการลงโทษอื่น ๆ

 

สรุปภาพรวมกฎระเบียบด้านการตลาดสำหรับโบรกเกอร์รายย่อย ปี 2022

 

การระงับการค้าเสรีของ FCA (สหราชอาณาจักร) เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2022

หน่วยงานกำกับดูแลทางการเงินของสหราชอาณาจักร (FCA) ได้ปราบปรามสื่อสังคมออนไลน์และการตลาดรูปแบบอื่น ๆ ที่มีการรับประกันผลตอบแทนสูง ตลอดนจนการรับรองความปลอดภัยทางการเงิน หรือการใช้ชื่อเสียงของคนดังปลอมในการรับรอง

FCA ได้ระงับกิจกรรมบนโซเชียลมีเดีย เนื่องจากผู้มีอิทธิพลใน TikTok และ Instagram ไม่สามารถระบุความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องได้ ซึ่งถือเป็นการละเมิดกฎข้อบังคับของ FCA เกี่ยวกับผู้มีอิทธิพลบนแพลตฟอร์มแนะนำให้เทรดเดอร์ล้างหนี้ และรับส่วนแบ่งฟรี

จากการตรวจสอบสื่อสังคมออนไลน์ของ FCA พบว่า มีคนดัง รวมถึงผู้จัดการทีมฟุตบอลอังกฤษถูกบังคับให้ดำเนินการทางกฎหมาย หลังชื่อของพวกเขาถูกใช้ในการหลอกลวง Crypto โดยใช้บัญชีอีเมลและโซเชียลมีเดียรับรองผลตอบแทนจากการใช้ Bitcoin และสกุลเงินดิจิทัลอื่น ๆ

FCA กล่าวว่า นี่เป็นแนวโน้มที่น่ากังวลและเป็นปัญหาที่เพิ่มขึ้น โดยมีรายงานมากกว่า 34,000 ฉบับ จากผู้บริโภคเกี่ยวกับแผนการลงทุนที่น่าสงสัยและอาจฉ้อฉลในปี 2021 เทียบกับปี 2016 ที่มีเพียง 8,000 ฉบับ แนวโน้มและความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องนี้ ทำให้โบรกเกอร์รายย่อยจำนวนมากท้อใจจากการลงทุนในโซเชียลมีเดีย

โฆษกของ FCA กล่าวว่า ผู้คนควรระมัดระวังให้มาก เมื่อเห็นโฆษณาการลงทุนที่ให้ผลตอบแทนสูง แม้ว่าพวกเขาจะดูเหมือนได้รับการรับรองจากคนดังก็ตาม

สรุปภาพรวมกฎระเบียบด้านการตลาดสำหรับโบรกเกอร์รายย่อย ปี 2022

คำเตือนของ ASIC (ออสเตรเลีย) เมื่อเดือนมีนาคม 2022

ASIC เพิ่งประกาศว่า พวกเขาจะตรวจสอบผู้มีอิทธิพลอย่างแข็งขัน สำหรับการตลาดที่ไม่เป็นไปตามข้อกำหนด และเตือนโบรกเกอร์ให้ตรวจสอบพันธมิตรทางการตลาดเพื่อหลีกเลี่ยงบทลงโทษ

จากการสำรวจคนหนุ่มสาวของ ASIC ในปี 2021 พบว่า ผู้ที่มีอายุระหว่าง 18 – 21 ปี กว่า 33% ติดตามผู้มีอิทธิพลทางการเงินอย่างน้อย 1 คน บนโซเชียลมีเดีย ส่วนอีก 64% มีการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมทางการเงินอย่างน้อย 1 อย่าง เนื่องจากติดตามผู้มีอิทธิพลทางการเงิน

Cathie Armour กรรมาธิการ ASIC กล่าวว่า วิธีที่นักลงทุนเข้าถึงข้อมูลกำลังเปลี่ยนไป ดังนั้น ผู้มีอิทธิพลที่พูดคุยเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์และบริการทางการเงินบนแพลตฟอร์มออนไลน์ ต้องปฏิบัติตามกฎหมายบริการทางการเงิน หากไม่ปฏิบัติตาม พวกเขาจะเสี่ยงต่อบทลงโทษที่รุนแรง เนื่องจากทำให้นักลงทุนตกอยู่ในความเสี่ยง โดยบทลงโทษมีตั้งแต่โทษจำคุก ปรับเงิน ไปจนถึงการตรวจสอบด้านกฎระเบียบที่เพิ่มขึ้น

 

ขยายการแบน Binary Options ของ ASIC (ออสเตรเลีย) เมื่อเดือนกันยายน 2022

การห้ามซื้อขาย Binary Options ของ ASIC ประสบความสำเร็จอย่างมากในการป้องกันผู้บริโภคจากการสูญเสียเงิน เนื่องจากก่อนที่จะมีการแบน ลูกค้ารายย่อยกว่า 74 – 77% สูญเสียเงินในการซื้อขาย Binary Options ดังนั้น ASIC จึงตัดสินใจขยายการแบนออกไปจนถึงวันที่ 1 ตุลาคม 2023

ขณะที่ Karen Chester รองประธาน ASIC กล่าวว่า Binary Options ถือเป็นอันตราย เพราะเป็นผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่มีความเสี่ยงสูง ส่งผลให้นักลงทุนรายย่อยขาดทุนหลายล้านดอลลาร์ ดังนั้น หากขยายการแบนออกไปจนถึงปี 2031 จะทำให้มั่นใจได้ว่า เรามีการป้องกันที่ดีให้แก่นักลงทุนรายย่อย โดยหลังจากขยายการแบนออกไป เทคโนโลยีการตรวจสอบอัตโนมัติจะช่วยเราหาโบรกเกอร์ที่ละเมิดกฎ

สรุปภาพรวมกฎระเบียบด้านการตลาดสำหรับโบรกเกอร์รายย่อย ปี 2022

มาตรฐานใหม่สำหรับโฆษณา Crypto ของ ASA (สหราชอาณาจักร) เมื่อเดือนตุลาคม 2022

ตั้งแต่ต้นเดือนพฤษภาคม 2022 โบรกเกอร์และพันธมิตรทางการตลาดของพวกเขาที่ส่งเสริมการลงทุน Crypto จะต้องปฏิบัติตามกฎระเบียบการโฆษณาที่เข้มงวด ซึ่งมีรายละเอียดอยู่ในประกาศการบังคับใช้ล่าสุดของ ASA หากไม่ปฏิบัติตาม จะทำให้ได้รับการลงโทษ หรือตรวจสอบ/สอบสวนเพิ่มเติม

มาตรฐานใหม่สำหรับโฆษณา Crypto

มาตรฐานใหม่สำหรับโฆษณาการลงทุนในสกุลเงินดิจิทัล ตามที่ ASA ระบุไว้ มีดังนี้

- Crypto ไม่ได้รับการควบคุมในสหราชอาณาจักร

- มีค่าตัวแปรที่สามารถขึ้นและลงได้

- อาจต้องเสียภาษีรายได้จากการลงทุน

- ไม่รับประกันความปลอดภัย หรือผลงานที่ผ่านมา

- ไม่ต้องการความเร่งด่วนในการดำเนินการซื้อขาย

- สิ่งเหล่านี้ไม่ใช่เรื่องง่ายในการตัดสินใจ และไม่ใช่สำหรับทุกคน

- ไม่ควรซื้อโดยใช้เครดิต

 

ทั้งหมดนี้ คือ กฎระเบียบที่เปลี่ยนแปลงไปในช่วงปีที่ผ่านมา ซึ่งเราจะเห็นได้ว่า ตลาดที่ไม่ได้รับการควบคุม ถือเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ของการหลอกลวงและการฉ้อฉล ดังนั้น เกือบทุกประเทศจึงมีกฎหมายคุ้มครองผู้บริโภค แต่อย่างไรก็ดี วิธีที่ดีที่สุดในการหลีกเลี่ยงปัญหาเหล่านี้ คือ การหาความรู้ในสินทรัพย์ที่ลงทุน รวมถึงเล่ห์เหลี่ยมของมิจฉาชีพด้วยตัวเอง

 

เลือกบริการทางการเงินที่น่าเชื่อถือที่สุด ตรวจสอบบริษัทและรีวิวจากประสบการณ์ผู้ใช้จริง : Trustfinance

Source : Finance Magnates

___________________________________

 

สุดท้ายนี้ การลงทุนทุกรูปแบบล้วนมีความเสี่ยง อยากให้คุณศึกษาพฤติกรรมของราคาสินทรัพย์นั้นให้ดีก่อนตัดสินใจลงทุน และหากคุณมีความสนใจในเรื่องของการลงทุนเหมือนกันกับผม สามารถติดตาม ThaiForexReview

ติดตามการเคลื่อนไหวของตลาดการลงทุนได้ที่ : News

อ่านบทความสาระดี ๆ ได้ที่ : Blogs

รีวิวโบรกเกอร์ยอดนิยม : Top Brokers