6 ข่าวสำคัญ ที่มาช่วยหนุนราคาทองคำพุ่งสู่ 1950 ดอลลาร์สหรัฐ

...

วานนี้ประธานาธิบดีปูติน ได้ลงนามในกฤษฎีกาซึ่งระบุว่า ต่างชาติที่จะซื้อก๊าซธรรมชาติจากรัสเซียจะต้องชำระเงินเป็นสกุลเงินรูเบิลเท่านั้น รวมถึงมีข่าวตัวเลขเศรษฐกิจของสหรัฐฯ ที่ช่วยเข้ามาช่วยหนุนราคาทองคำพุ่งสู่ $1,950 ก่อนที่จะปรับตัวลงมาที่ $1,934 และยังมีอีกหลายข่าวที่เป็นปัจจัยมาช่วยหนุนราคาทองคำด้วยเช่นกัน

 

วันนี้ผมเลยสรุป 6 ข่าวสำคัญที่ช่วยหนุนราคาทองคำ มาให้อ่านกันดังนี้ครับ...

 

1) ปูติน ได้ลงนามระบุว่า ต่างชาติที่ซื้อก๊าซธรรมชาติจากรัสเซียจะต้องชำระเงินเป็นสกุลรูเบิลเท่านั้น โดยเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย. นี้ และสัญญาการซื้อก๊าซจะถูกระงับ หากผู้ซื้อไม่ปฏิบัติตามเงื่อนไขของรัสเซียครับ

2) รัฐมนตรีคลังเยอรมนี กล่าวว่า "เราจะยังคงจ่ายค่าพลังงานที่นำเข้าเป็นสกุลเงินยูโร ตามที่เคยสัญญากันไว้ และนายกรัฐมนตรีเยอรมนี ก็ได้กล่าวว่า "ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม บริษัทต่าง ๆ ยังต้องการที่จะจ่ายค่าก๊าซเป็นสกุลเงินยูโรด้วยเช่นกัน"

3) ดัชนี PCE พื้นฐาน เป็นมาตรวัดอัตราเงินเฟ้อที่ FED ให้ความสำคัญ ได้พุ่งขึ้น 5.4%  ซึ่งเป็นการปรับตัวขึ้นมากที่สุดนับตั้งแต่เดือน เม.ย.2526

4) กระทรวงแรงงานสหรัฐฯ เปิดเผยตัวเลขผู้ว่างงานเพิ่มขึ้น 14,000 ตำแหน่ง รวมตัวเลขผู้ว่างงานพุ่งสู่ระดับ 202,000 และสูงกว่าตัวเลขที่คาดการณ์ไว้

5) กระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ เปิดเผยข้อมูลการใช้จ่ายส่วนบุคคลของผู้บริโภคเพิ่มขึ้นเพียง 0.2% ซึ่งต่ำกว่าตัวเลขคาดการณ์ไว้ครับ

6) ส่วนดัชนีดาวโจนส์ปิดลดลง 550.46 จุด หรือ -1.56%, ดัชนี S&P500 ปิด-1.57% และดัชนี Nasdaq ปิด -1.54% เพราะนักลงทุนยังคงกังวลเกี่ยวกับสงครามรัสเซียยูเครน และความกังวลที่ว่า FED อาจจะเร่งปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยหลัง Core PCE พุ่งสูงสุดในรอบเกือบ 40 ปีครับ