List of content

  ควรซื้อกองทุนทองคำดีไหม? แนะนำ 10 กองทุนทองคำที่มีผลตอบแทนสูงสุดในปี 2023


  ควรซื้อกองทุนทองคำดีไหม? แนะนำ 10 กองทุนทองคำที่มีผลตอบแทนสูงสุดในปี 2023

  ทองคำ” เป็นสินทรัพย์ที่ได้รับความนิยมสูงมากจากคนทุกเพศทุกวัย เพราะมันบ่งบอกถึงความมีฐานะของผู้ครอบครองจนมีคำกล่าวที่ว่า ‘มีเงินนับเป็นน้อง มีทองนับเป็นพี่’ วลีดังกล่าวสื่อถึงความนิยมทองคำตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน อีกทั้ง ในแวดวงการลงทุนก็ทราบดีว่า ทองคำเป็นสินทรัพย์ที่ใช้ป้องกันความเสี่ยงจากวิกฤติต่าง ๆ ได้ดี นับเป็นสินทรัพย์ปลอดภัยที่น่าลงทุนเป็นอย่างมาก

  อย่างไรก็ดี การลงทุนในทองคำแท่งกลับจำเป็นต้องใช้เงินทุนสูงมาก หากเป็นการเทรดทองที่ใช้เงินน้อยลงก็ยังต้องใช้ความรู้สูงเช่นกัน แล้วมันจะเป็นไปได้หรือไม่ หากเราต้องการลงทุนในทองคำด้วยจำนวนเงินทุนที่ต่ำ ควบคู่กับการใช้ความรู้ที่ไม่สูงนัก คำตอบก็คือมีครับ ซึ่งนั่นก็คือ “กองทุนทองคำ” ทางเลือกใหม่ในการลงทุนทองคำสำหรับผู้เริ่มต้น

  กองทุนทองคำคืออะไร, ควรซื้อกองทุนทองคำดีไหม, เลือกกองทุนทองคำอย่างไร แล้วกองทุนรวมทองคำที่ไหนดี? ทุกคำถามเหล่านี้ เราได้รวบรวมคำตอบทั้งหมดไว้ในบทความนี้แล้วครับ

   

   

  ทองคำและการลงทุน

   

  อันดับแรก ผมจะกล่าวถึงความสำคัญของทองคำในฐานะสินทรัพย์ที่ถูกใช้ในการลงทุนเพื่อการเก็งกำไรกันก่อนครับ เพื่อขยายความว่า ทำไมทองคำจึงเป็นสินทรัพย์ที่น่าลงทุน แม้ว่าจะผ่านมาหลายปี

   

  ทำความรู้จัก “ทองคำ” หลุมหลบภัยของนักลงทุน

  ควรซื้อกองทุนทองคำดีไหม? แนะนำ 10 กองทุนทองคำที่มีผลตอบแทนสูงสุดในปี 2023

  ทองคำ เป็นโลหะมีค่าชนิดหนึ่งที่ถูกใช้สร้างความมั่งคั่งให้แก่ผู้คนมาตั้งแต่อดีต ดังจะเห็นว่า ทองคำถูกใช้เป็นสื่อกลางในการแลกเปลี่ยน, เครื่องประดับเพื่อบ่งบอกฐานะ, การตกแต่งสิ่งก่อสร้างต่าง ๆ หรือแม้แต่ใช้ในทางศาสนาอย่างการสร้างองค์พระพุทธรูป และในปัจจุบัน ทองคำก็ยังคงถูกใช้ในจุดประสงค์ดังกล่าว ประเทศต่าง ๆ เองก็มีการกักตุนทองคำในฐานะทุนสำรองระหว่างประเทศเพื่อเสถียรภาพภายในด้วยเช่นกัน

  ทำไมจึงเป็นเช่นนั้น? นั่นก็เพราะว่า ทองคำถูกมองว่าเป็นสิ่งที่มีมูลค่า ไม่มีสิ่งใดมาแทนได้ แม้จะเกิดวิกฤติต่าง ๆ ขึ้น แต่ทองคำก็ยังสามารถรักษามูลค่าของตัวเองไว้ได้จนถึงปัจจุบัน ดังนั้น ทองคำจึงกลายเป็นเครื่องมือในการรักษามูลค่า (Store of Value) ของผู้คนและประเทศชาติ ทำให้ทองคำกลายเป็นสิ่งที่ถูกใช้เพื่อการลงทุนและการเก็งกำไรครับ

   

   

  ทำไมทองคำจึงเป็นสินทรัพย์ปลอดภัย?

   

  สาเหตุที่ทองคำเป็นสินทรัพย์ปลอดภัย (Safe Haven) ที่สามารถรักษาหรือเพิ่มมูลค่าได้ในช่วงเศรษฐกิจตกต่ำ มีดังนี้ครับ

  • ทองคำมีมูลค่าในตัวเองและทรงคุณค่าอยู่ตลอด
  • ทองคำมีปริมาณความต้องการ (Demand) สูง ทำให้มีสภาพคล่องในการซื้อขายสูง
  • ราคาทองคำผันผวนต่ำหากเทียบกับสินทรัพย์อื่น ๆ 
  • ทองคำเป็นเครื่องมือป้องกันความเสี่ยงจากวิกฤติต่าง ๆ ได้ดี
  • ทองคำได้รับการยอมรับจากทั่วโลก 
  • ทองคำถูกใช้เป็นทุนสำรองระหว่างประเทศ

   

   

   

  ทำไมต้องลงทุนในทองคำ?

  ควรซื้อกองทุนทองคำดีไหม? แนะนำ 10 กองทุนทองคำที่มีผลตอบแทนสูงสุดในปี 2023

  ส่วนสาเหตุที่นักลงทุนควรลงทุนในทองคำ แม้จะผ่านมาหลายยุคหลายสมัยแล้ว มีดังนี้ครับ

  1. ทองคำเป็นสินทรัพย์ปลอดภัย 

  ทองคำเป็นสินทรัพย์ที่ไม่มีความสัมพันธ์ หรือมีความสัมพันธ์เชิงลบกับเศรษฐกิจโดยรวม ทำให้ราคาทองคำจะไม่แปรผันตามสภาพเศรษฐกิจมากนัก อีกทั้ง ยังสามารถรักษามูลค่าไว้ได้เมื่อเกิดวิกฤติต่าง ๆ ดังนั้น มันจึงสามารถใช้เพื่อรักษามูลค่าและจำกัดความเสี่ยงจากการขาดทุนได้ เปรียบเสมือนเครื่องมือในการป้องกันความเสี่ยงชนิดหนึ่งครับ

  1. ทองคำมีผลตอบแทนระยะยาวชนะเงินเฟ้อ 

  โดยปกติแล้ว เศรษฐกิจจะเกิดขึ้นวนเวียนตามวัฏจักรเศรษฐกิจ นั่นหมายความว่า มันจะมีทั้งช่วงที่เศรษฐกิจตกต่ำและเฟื่องฟู ทำให้สินทรัพย์เพื่อการลงทุนต่าง ๆ มีทั้งขึ้นและลงอยู่เสมอ ไม่สามารถการันตีผลตอบแทนได้ แต่ผลตอบแทนของทองคำในระยะยาวกลับสามารถเอาชนะอัตราเงินเฟ้อได้ แม้จะมีวิกฤติใด ๆ เกิดขึ้นก็ตาม

  1. ทองคำมีสภาพคล่องสูง 

  ดังที่กล่าวไปในข้างต้นว่า ทองคำเป็นสินทรัพย์ที่ได้รับความนิยมจากผู้คนทั่วโลก มันถูกใช้ในหลายจุดประสงค์ ทั้งการลงทุน, การบ่งบอกฐานะ หรือแม้แต่ในอุตสาหกรรม ดังนั้น ทองคำจึงมีความต้องการซื้อขายที่สูงมาก ทำให้สภาพคล่องในการซื้อขายและการลงทุนสูงตามไปด้วยครับ

   

   

  ลงทุนทองคำดีไหม?

   

  ดูเหมือนว่าการลงทุนในทองคำจะมีข้อดีมากมาย แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่า เราจะลงทุนในทองคำดีไหม? คำตอบก็คือ ต้องดูลักษณะนิสัยในการลงทุนและความเสี่ยงที่ตัวเองสามารถยอมรับได้ก่อนครับ เพราะทองคำเป็นสินทรัพย์ที่ไม่ได้สร้างผลตอบแทนอื่นนอกเหนือจากส่วนต่างของราคา (Capital Gain) ดังนั้น หากคุณคาดหวังเงินปันผลหรือดอกเบี้ย การลงทุนในทองคำก็อาจจะไม่ค่อยตอบโจทย์ครับ แต่หากคุณมีเวลาในการลงทุนมาก เมื่อพิจารณาถึงคุณประโยชน์ต่าง ๆ แล้ว การมีทองคำอยู่ในพอร์ตการลงทุนก็ช่วยกระจายความเสี่ยงได้ดีเช่นกันครับ

   

   

  ความเสี่ยงในการลงทุนทองคำ