List of content

  BRICS คืออะไร? เจาะลึก 7 ประเทศที่ถือทองคำมากที่สุด ปี 2023


  BRICS คืออะไร

  “ทองคำ” สินทรัพย์ที่ได้ขึ้นชื่อว่า สินทรัพย์ปลอดภัย (Safe-Heaven) เนื่องจากสินทรัพย์ประเภทนี้มักแสดงถึงเสถียรภาพทางเศรษฐกิจ, ความมั่นคงทางการเมือง, ความน่าเชื่อถือและความปลอดภัยของประเทศนั้น ๆ หากประเทศไหนมีอัตราส่วนในการถือครองทองคำเป็นจำนวนมากนั้น จะแสดงให้เห็นว่า เป็นประเทศที่มีการเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างก้าวกระโดด ทำให้สามารถดึงดูดความสนใจจากนักลงทุนได้เป็นอย่างดีครับ

  ในวันนี้ทางทีมงาน Thaiforexreview จะพาทุกท่านมารู้จักกับกลุ่มประเทศสมาชิกที่เรียกได้ว่า มีการเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างรวดเร็วและที่สำคัญยังเป็นประเทศที่มีการถือครองทองคำสำรองเป็นอันดับต้น ๆ ของโลกอีกด้วย ซึ่งกลุ่มประเทศที่มีอำนาจนั้น ก็คือกลุ่ม BRICS นั่นเองครับ แล้ว BRICS คืออะไร? และ 7 ประเทศที่ถือทองคำมากที่สุด ในปี 2023 จะมีประเทศไหนบ้าง? บทความนี้มีคำตอบครับ

   

  ทำความรู้จัก BRICS คืออะไร?

  BRICS คือ กลุ่มประเทศที่กำลังพัฒนาและมีการเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างรวดเร็ว (Emerging Market) อย่างประเทศจีน, บราซิล, รัสเซีย, อินเดีย และเซาท์แอฟริกา โดยประเทศดังกล่าวเป็นประเทศที่มีอัตราการเติบโตของ GDP สูงถึง 23.3% และเป็นอัตราที่สูงเกินกว่ากลุ่มประเทศ G7 ซึ่งในปัจจุบันกลุ่ม BRICS มีสัดส่วน GDP ที่คิดเป็น 1 ใน 4 ของเศรษฐกิจโลก

  คำว่า BRICS ย่อมาจากตัวอักษรภาษาอังกฤษตัวแรกของ 5 ประเทศแรกที่ก่อตั้ง โดยประเทศสุดท้ายที่เข้าร่วม คือ เซาท์แอฟริกาในปี 2010 และคำนี้ถูกใช้ขึ้น เพื่อเป็นสัญลักษณ์ของการย้ายอำนาจจากประเทศที่พัฒนาแล้วไปสู่ประเทศที่กำลังพัฒนา รวมทั้งยังเป็นการสร้างพันธมิตรทางการเมืองและความร่วมมือทางเศรษฐกิจให้ไปสู่ระดับภูมิภาคให้มากขึ้นอีกด้วย

  นอกจากนี้ BRICS ยังมีการร่วมมือที่เกี่ยวกับความมั่นคงทางอาหารและพลังงาน เพราะกลุ่มสมาชิก BRICS เป็นประเทศที่มีกำลังผลิตพลังงานมากที่สุด เพราะเป็นผู้ผลิตอุตสาหกรรมทางการเกษตรที่มากที่สุด

   

  ข้อที่ควรรู้!
  BRICS เป็นคำศัพท์ที่ถูกบัญญัติขึ้นโดยจิม โอนีล หัวหน้าทีมวิจัยเศรษฐกิจโลกอย่าง Goldman Sachs

   

  กลุ่ม BRICS มีความสำคัญอย่างไร?

  จากที่กล่าวไปข้างต้น เห็นได้ว่า BRICS เป็นกลุ่มประเทศที่มีอิทธิพลเป็นอย่างมากต่อระบบเศรษฐกิจโลก เพราะกลุ่มประเทศสมาชิกมีจำนวนประชากรที่รวมกันแล้ว คิดเป็นสัดส่วนถึง 40% ของประชากรโลกทั้งหมด ทำให้ BRICS กลายเป็นกลุ่มประเทศขั้วอำนาจใหม่ที่มีความสำคัญต่อระบบเศรษฐกิจโลกขั้วใหม่ เพราะ BRICS กำลังพยายามผลักดันการใช้สกุลเงินท้องถิ่นแทนที่สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐและ EU เพื่อลดการพึ่งพาสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ, ใช้ในการถ่วงดุลอำนาจ และเพิ่มศักยภาพทางเศรษฐกิจของตนให้มากขึ้น

   

  จุดประสงค์ของ BRICS คืออะไร?

  จุดประสงค์หลักของ BRICS คือ การร่วมมือ, พัฒนา และขยายอิทธิพลไปสู่ระบบเศรษฐกิจ ระหว่างประเทศ โดยการดำเนินการของ BRICS ที่มีต่อประเทศสมาชิกสามารถแบ่งออกได้เป็น 7 หลักการ ดังต่อไปนี้

  • การสนับสนุนทางการเงินเพื่อพัฒนาประเทศ
  • การประสานความร่วมมือทางการเมือง
  • การแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมให้แก่กันและกัน
  • การพัฒนานวัตกรรมและเทคโนโลยี
  • การสร้างความมั่นคงและสันติภาพ
  • การพัฒนาทางการเกษตรที่ยั่งยืน
  • การขยายการค้าให้กระจายไปสู่ระดับภูมิภาคทั่วโลก

  ปัจจุบันกลุ่ม BRICS มีสมาชิกด้วยกัน 5 ประเทศ ได้แก่ ประเทศจีน, บราซิล, รัสเซีย, อินเดีย และเซาท์แอฟริกา ซึ่งในวันที่ 1 มกราคม 2024 นี้ จะมีประเทศสมาชิกใหม่ที่เข้าร่วมอย่างเป็นทางการอีก 6 ประเทศ ได้แก่ ซาอุดีอาระเบีย, สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์, อาร์เจนตินา, อียิปต์, อิหร่าน และเอธิโอเปีย

  และเมื่อไม่นานมานี้ ยังมีอีก 40 ประเทศทั่วโลกที่ต้องการเข้าร่วมการเป็นสมาชิก BRICS Plus ซึ่งอ้างอิงจากการรายงานของสำนักข่าว Reuters เช่น ประเทศอินโดนีเซีย, ไทย, คิวบา, เวียดนาม, ไนจีเรีย และกาบอง เป็นต้น

   

  อัปเดต 7 ประเทศสมาชิก BRICS ที่ถือทองคำมากที่สุด ปี 2023